Điều gì ở Quảng Trị khiến người ta nhất định phải tới 1 lần trong đời

0
1075

1. Thành cổ Quảng Trị lịch sử hào hùng ghi dấu

Thành cổ Quảng Trị mảnh đất gắn liền với các địa danh ghi dấu những kỳ tích hào hùng của dân tộc, là một tòa nhà nằm bên sông Thạch Hãn. Nơi đầu sóng ngọn gió đương đầu với khối lượng bom đạn khổng lồ tương đương 8 quả bom nguyên tử Mỹ đã thả xuống Hirosima (Nhật Bản) năm 1945. Trong khi đó, các chiến sĩ Giải phóng quân của ta vẫn kiên cưỡng bám trụ bảo vệ thành cổ suốt 81 ngày đêm cho tới khi có lệnh rút quân, tạo thế thắng cho quân dân trên bàn đàm phán tại Hội nghị Paris.

Thành cổ Quảng Trị xưa lịch sử hào hùng dân tộc
Thành cổ Quảng Trị xưa lịch sử hào hùng dân tộc

Ngày nay, Thành Cổ là một điểm tham quan vô cùng ý nghĩa không chỉ của những người Việt yêu nước mà còn là nơi tham quan lý tưởng cho du khách quốc tế. Nơi ghi đậm những dấu ấn linh thiêng, ngôi mộ chung những người con đất Việt đã ngã xuống vì hòa bình dân tộc, vì đất mẹ thân yêu.

2. Thành cổ Quảng Trị ngày nay

Ngày nay, đến với Quảng Trị ta vẫn nhìn thấy nhiều minh chứng lịch sử gắn liền với Thành Cổ, gắn liền với 81 ngày đêm huy hoàng của lịch sử dân tộc. Nhưng thay vì sự hoang tàn đổ nát khi phải đương đầu với bom đạn, Quảng Trị không ngừng chuyển mình thay đổi từng ngày góp phần lớn vào công cuộc phát triển của đất nước.

Phía Tây Thành Cổ, là một công viên, quảng trường rộng lớn nối liền quần thể di tích Thành Cổ – sông Thạch Hãn. Gồm các hạng mục chính như: Tháp chuông, nhà thả hoa đăng hai bên bờ sông,…

Tháp chuông Thành Cổ

Tháp chuông được khánh thành vào ngày 29-4-2007; chuông được đánh vào các ngày lễ, ngày rằm… vọng tưởng linh hồn các liệt sĩ. Quả chuông đồng có chiều cao 3,9 mét, đường kính 2,15 mét, trọng lượng gần 9 tấn, được treo trên tháp có chiều cao gần 10 mét.

Tháp chuông Thành cổ Quảng Trị
Tháp chuông Thành cổ Quảng Trị

Nhà tưởng niệm, Bến Hoa đăng

Quảng trường Thành Cổ nối liền không gian giữa thành cổ với sông Thạch Hãn. Nơi đây có nhà tưởng niệm liệt sĩ nằm ven bờ hữu ngạn sông Thạch Hãn.

Nhà tưởng niệm Thành cổ Quảng Trị
Nhà tưởng niệm Thành cổ Quảng Trị

Quảng trường Thành Cổ nối liền không gian giữa thành cổ với sông Thạch Hãn. Nơi đây có nhà tưởng niệm liệt sĩ nằm ven bờ hữu ngạn sông Thạch Hãn.

3. Quảng Trị điểm đến lý tưởng

Không chỉ nổi tiếng với hệ thống di tích lịch sử cách mạng đồ sộ gắn liền với các cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc. Quảng Trị còn là điểm đến du lịch hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước về du lịch, văn hóa, …

3.1. Đảo Cồn Cỏ

Cồn Cỏ là đảo nằm giữa biển Đông, cách đất liền khoảng 30km, có diện tích 2,3km2. Trong kháng chiến trống Mỹ cứu nước, đây là điểm tiêu điểm kiên cường, anh dũng với nhiều lần lập nên chiến công vang dội, được hai lần tuyên dương là đảo anh hùng.

Đảo Cồn Cỏ Quảng Trị
Đảo Cồn Cỏ Quảng Trị

Được thiên nhiên ưu đãi, đảo Cồn Cỏ có thảm thực vật, hệ sinh thái biển đa dạng cùng những rặng san hô tuyệt đẹp, đặc biệt ở đây có san hô đỏ lần đầu tiên xuất hiện ở nước ta.

Đảo Cồn Cỏ Quảng Trị
Đảo Cồn Cỏ Quảng Trị

Đi cùng với san hô là hệ động thực vật, nhuyễn thể, giáp xác phong phú như rong biển, sao xanh, hải sâm và nhiều thủy hải sản có giá trị khác.

Đảo Cồn Cỏ danh thắng Quảng Trị
Đảo Cồn Cỏ danh thắng Quảng Trị

Môi trường tại đảo trong lành và vẻ đẹp hoang sơ, Cồn cỏ sẽ là địa điểm du lịch nghỉ dưỡng, du lịch khám phá biển hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước. 

3.2. Cửa Việt 

Các Khu dịch vụ – du lịch biển đã được quy hoạch từ Cửa Việt ra đến Địa đạo Vịnh Mốc có tổng diện tích 1.222ha với các bãi tắm đẹp nổi tiếng như: Bãi tắm Cửa Tùng, Bãi tắm Cửa Việt, Bãi tắm Gio Hải…được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, nhiều dự án đầu tư các khu nghỉ dưỡng sinh thái biển cao cấp, khu khách sạn đang triển khai thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước, đặc biệt là du khách Lào và các tỉnh Đông Bắc Thái Lan.
Bãi biển cửa Việt nổi tiếng Quảng Trị
Bãi biển cửa Việt nổi tiếng Quảng Trị
Bãi biển cửa Việt Quảng Trị
Bãi biển cửa Việt Quảng Trị

3.3. Di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải: 

Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải là tên gọi cho cụm di tích ở hai bên bờ sông Bến Hải, cầu Hiền Lương, nơi được coi là tâm điểm thể hiện cao nhất những vấn đề lịch sử về một thời kỳ chia cắt đất nước thành hai miền Nam – Bắc. Đến với vĩ tuyến 17 du khách sẽ được tham quan Cầu Hiền Lương lịch sử, Sông Bến Hải, Cột cờ giới tuyến, Đồn Công an vũ trang, Nhà Liên hợp, hay cụm Tượng đài khát vọng thống nhất non sông…Đây là điểm tham quan du lịch lý thú cho du khách trong nước và quốc tế, đồng thời là nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.
Cầu Hiền Lương đôi bờ Quảng Trị
Cầu Hiền Lương đôi bờ Quảng Trị

3.4. Di tích Quốc gia đặc biệt Địa đạo Vịnh Mốc và Hệ thống làng hầm Vĩnh Linh:

Địa đạo Vịnh Mốc và hệ thống làng hầm Vĩnh Linh là một công trình độc đáo, một hình thức phòng tránh hoàn thiện và có hiệu quả cao nhất, ra đời trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Địa đạo Vĩnh Mốc Quảng Trị
Địa đạo Vĩnh Mốc Quảng Trị

Địa đạo có nhiều công năng như trụ sở của các cơ quan nhà nước, kho hậu cần, trường học, bệnh viện, khu vực sinh hoạt của từng gia đình… Đây là công trình vĩ đại của ý chí, lòng quyết tâm, sự sáng tạo, của những người con yêu nước. Xứng đáng được coi là một tòa lâu đài cổ dưới lòng đất dấu kính biết bao điều kỳ lạ của những người làm ra nó và của thời đại mà nó được sinh ra.

Địa đạo Vĩnh Mốc du lịch Quảng Trị
Địa đạo Vĩnh Mốc du lịch Quảng Trị

Hiện nay, Địa đạo Vịnh Mốc là điểm thu hút du khách đông nhất trong tuyến du lịch nổi tiếng và độc đáo DMZ. Quảng Trị đang tiến hành các thủ tục để đề nghị UNESCO công nhận Địa đạo Vịnh Mốc và Hệ thống làng hầm Vĩnh Linh là Di sản văn hóa thế giới. 

3.5. Di tích Quốc gia đặc biệt Đường Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh:

Dãy Trường Sơn hùng vĩ chạy theo suốt chiều dài của mảnh đất cong cong hình chữ S, con đường vinh dự mang tên vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam – đường Hồ Chí Minh đã trở thành huyền thoại, còn mãi âm vang khúc trường ca của một thời “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, mà lòng phơi phới dậy tương lai”.

Đường Trường Sơn chạy qua Quảng Trị
Đường Trường Sơn chạy qua Quảng Trị

3. 6. Sân bay Tà Cơn – Đường 9 – Khe Sanh:

Từ thị trấn Lao Bảo theo Quốc lộ 9 về phía Đông khoảng 20 km là đến cụm di tích Sân bay Tà Cơn – Đường 9 – Khe Sanh.
Sân bay Tà Cơn – Đường 9 – Khe Sanh
Sân bay Tà Cơn – Đường 9 – Khe Sanh
Đây là tên gọi để chỉ một cụm cứ điểm quân sự chiến lược của quân đội Mỹ trong những năm 1966 – 1968 và là địa danh gắn với nhiều sự kiện liên quan đến chiến dịch giải phóng Khe Sanh năm 1968, cùng hàng loạt căn cứ được xây dựng theo trục Đường 9 từ Đông Hà lên Khe Sanh.

3. 7. Nhà thờ La Vang:

Nhà thờ La Vang thuộc xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, cách thành phố Đông Hà 16 km về phía Tây Nam. Tương truyền vào tháng 08/1798 (triều vua Cảnh Thịnh) có lệnh cấm đạo, truy sát giáo dân, đồng bào tôn giáo chạy chốn đến La Vang và được Đức Mẹ Đồng Trinh Maria hiện hình nơi đám cỏ bên ba gốc đa to để “cứu rỗi những linh hồn vướng nạn”.

Nhà thờ La Vang Quảng Trị
Nhà thờ La Vang Quảng Trị

Sau đó nhà thờ La Vang được xây dựng vào những năm đầu của triều vua Minh Mạng để làm nơi “cứu rỗi linh hồn” của giáo dân và ghi nhớ nơi Đức Mẹ hiện hình. Từ năm 1886 đến năm 1900 nhà thờ được xây dựng lại khang trang hơn và đến năm 1961 nhà thờ La Vang được Giáo hội Thiên chúa giáo chính thức công nhận là “Vương cung Thánh đường”. Hàng năm, vào trung tuần tháng 8, cộng đồng giáo dân khắp nơi hành hương về đây tham gia lễ hội và cầu nguyện.

3. 8. Động Prai và Thác Tà Puồng:

Động Prai nằm sát bờ sông Se-bang-hieng, cách biên giới Việt Nam – Lào khoảng 2km về phía Đông, thuộc địa phận xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa. Động Prai càng vào sâu càng rộng; thạch nhũ đồ sộ, tráng lệ nhiều màu sắc với hình thù độc đáo; có bãi đá rộng nguyên sơ; không khí trong lành, mát mẻ.

Động Prai và Thác Tà Puồng Quảng Trị
Động Prai và Thác Tà Puồng Quảng Trị

Động Tà Puồng: có cửa rộng, trần cao, lòng rộng, một bên là dòng sông ngắn chảy ra, một bên cát bồi thành bãi rộng.
Thác Tà Puồng hùng vĩ đổ nước quanh năm như dãi lụa trắng xóa vắt qua tán rừng xanh tốt mang đậm nét hoang sơ, quyến rũ của đất trời miền Tây Quảng Trị.

 Thác Tà Puồng Quảng Trị
Thác Tà Puồng Quảng Trị

Động Prai, Động và Thác Tà Puồng nằm liền kề nhau, là những điểm đến vô cùng hấp dẫn và thú vị cho nhưng ai thích khám phá vẻ đẹp kỳ bí của núi rừng, thác nước và hang động.

3. 9. Thánh địa La Vang

Thánh địa La Vang nằm ở khu vực xưa gọi là Dinh Cát (đời chúa Nguyễn Hoàng vào nam thế kỷ XVI vùng này được gọi là Dinh Cát tức Dinh được xây trên một vùng đất cát có khi gọi là Cát Dinh) nay thuộc xã Hải Phú của huyện Hải Lăng tỉnh Quảng Trị.

Thánh địa La Vang Quảng Trị
Thánh địa La Vang Quảng Trị

La Vang là nhà thờ tôn nghiêm của những người theo đạo Công giáo. Người Công giáo tin rằng Đức Mẹ Maria đã xuất hiện ở nhà thờ này vào năm 1798. Nhà thờ đã được xây dựng lại vài lần và cũng là nơi hành hương quan trọng của những người Công giáo Việt Nam. Thánh địa La Vang đã được Toà thánh Vatican phong là Tiểu Vương Cung Thánh Đường La Vang.

3.10. Nhà tù Cù Lao Bảo

Nhà tù Lao Bảo là một trong những nhà tù lớn nhất ở Đông Dương. Địa ngục trần gian đã giam cầm nhiều nhà cách mạng cộng sản cốt cán mà sau này là lãnh đạo cao cấp của chính quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam như: nhà thơ Tố Hữu, đại tướng Nguyễn Chí Thanh, Trần… Sau ngày thống nhất đất nước, nơi đây đã được công nhận là “di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia”.

Nhà tù Cù Lao Bảo Quảng Trị
Nhà tù Cù Lao Bảo Quảng Trị

Từ thời phong kiến nhà Nguyễn, nơi đây đã là một đồn trấn thủ ở ải biên thùy, trấn giữ một phần bờ cõi phía Tây lãnh thổ Đại Nam. Trước đó là vùng rừng núi chập chùng, hiểm trở, thường coi là chốn “rừng thiêng, nước độc”.

3.11. Thắng cảnh Đakrông

Thắng cảnh Đakrông là tên gọi chung cho một khu vực có khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ và trữ tình của vùng núi phía tây Quảng Trị. 

Thắng cảnh Đakrông thiên đường Quảng Trị
Thắng cảnh Đakrông thiên đường Quảng Trị

Khu danh thắng này có sông Đakrông xinh đẹp ẩn dấu trong mình nhiều huyền thoại đầy chất sử thi, có cầu Đakrông duyên dáng giữa ngút ngàn trời mây, sông nước, núi rừng cùng mỏ nước khoáng tự nhiên quý giá.

Thắng cảnh Đakrông thiên đường Quảng Trị
Thắng cảnh Đakrông thiên đường Quảng Trị

Nơi đây còn là điểm nút quan trọng của tuyến đường Hồ Chí Minh và quốc lộ số 9, con đường xuyên Á đi qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo – Đen Sa Vẳn.

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here